Trang chủ News Thương mại Điện tử Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 1

Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 1

Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 1Cửa hàng ảo của bạn đủ thoải mái để phóng tác các kiểu trưng bày hay không? Hãy cùng đo từng độ rộng, dò từng lớp sơn với tôi nhé.

Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 1

Hãy tưởng tượng, bạn có một cửa hàng bán hàng tiêu dùng. Một cửa hàng nằm hun hút trong con hẻm bé tí tẹo giữa con phố chen chúc cửa hàng, siêu thị. Bạn không giàu có gì để hợp tác thương hiệu hay làm đại lý phân phối cho một thương hiệu nổi tiếng.

Ngày ngày, bạn cặm cụi đi nhặt hàng từ các đại lý lớn và tự hào bày chúng lên những cái kệ còn thơm mùi sơn. Con hẻm tuy nhỏ nhưng thỉnh thoảng vẫn có khách hỏi mua. Một tháng, hai tháng rồi một năm trôi qua, doanh thu vẫn mấp mé ở mức đủ để bạn không nợ tiền hàng, và dần dần bạn bắt đầu ăn cụt cả vốn liếm. Cứ thế này có đảm bảo tương lai của mình hay không?

Ngày qua ngày, bạn suy tư để thoát khỏi bế tắc, sự vất vả trong công việc khiến bạn dễ nổi cáu hơn với mọi người. Một ngày đẹp trời nọ, nhân dịp cúi nhặt một đồng xu rơi trên con phố đó, bạn có thời gian ngắm nhìn vạn vật xung quanh và nhận ra trên các ngã tư tấp nập người qua lại có những cô bé cậu bé tay cầm hàng xấp giấy quảng cáo, mặt niềm nở ấn vào tay từng người qua lại. Một ý tưởng chợt loé lên, bạn bấm bụng in ra vài nghìn tờ quảng cáo và cũng hấp hởi lao ra con phố.

Bỗng nhiên két ... két ... két .... hự. Tiếng ô tô phanh gấp. Mồ hôi đầm đìa, bạn tỉnh dậy thấy ... mình thật may mắn khi không lâm vào tình trạng đó. Nhưng bạn có biết hầu hết các Website định hướng TMĐT hoặc chí ít là Brochureware tại Việt Nam đang lâm vào hoàn cảnh như vậy không? Nhà giàu thì quảng cáo, PR trên Web site có lượng truy nhập lớn, nhắm đúng thị trường mục tiêu hay kết hợp với các phương tiện truyền thông khác; nhà nghèo thì spam qua thư điện tử, trên diễn đàn, mạng xã hội, SEO và hàng trăm thủ thuật không một mảnh nối khác.

Trong những nghiên cứu trước, tôi đã mô tả phát triển sản phẩm web bao gồm những công việc gì và tác động của chúng tới chi phí & doanh thu như thế nào. Và chúng ta cũng đã biết thiết kế sản phẩm web bao gồm những giai đoạn nào trong quá trình phát triển sản phẩm Web cũng như 4 loại marketing trong cả vòng đời của một sản phẩm web.

Trong bài viết này tôi tập trung khai thác khía cạnh tự marketing của Site mà một thể hiện dễ nhận thấy của nó là Trưng bày nội dung. Nghe to tát vậy thôi nhưng chiếu theo Marketing truyền thống, trong Customer Insight tôi nhận thấy 3 chữ C: Customer's want & need, Communication và Convenience bao phủ vấn đề này.

Vậy chúng ta đã có lý thuyết hỗ trợ để mổ xẻ vấn đề Trưng bày nội dung trên Internet rồi phải không nào! Một cụm từ để mô tả chuẩn xác cho vấn đề chúng ta sẽ bàn đến là Visual Display, tương đương với nó trong Marketing truyền thống có cụm từ Store Display để nói đến Brick 'N Mortar Store.

Phần tôi đề cập đến sẽ là giao diện của Website - đầu ra của những công việc cực nhọc của bộ phận Product & User Experience (không liên quan đến lập trình), những công việc tiêu tốn rất nhiều tiền của một dự án Website, công việc đấu tranh dành quyền lợi cho khách hàng, hay nói tóm lại là một thứ gì đó rất mỹ miều phủ ngoài một cỗ máy quái vật bên trong.

Trong bài viết tôi sử dụng Web Amazon và một số hình ảnh phương Tây để minh hoạ các lý thuyết của tôi. Có thể bạn hơi thất vọng, nhưng chúng ta đành tạm sử dụng các minh hoạ này do chúng thể hiện rất tốt những gì tôi muốn nói, trong khi đồ nhà chưa chàng nào đạt được đến vậy.

Nào bạn uống trà hay café. Sẵn có nước sôi mời bạn một tách cafe đen để không ngủ gật khi đọc tiếp bài viết này.

Hết phần 1, mời bạn xem phần tiếp theo

Theo Nguyễn Ngọc Phương

 

Đăng nhập

Thống kê Website

Các thành viên : 15898
Content : 83
Liên kết web : 2
Số lần xem bài viết : 358208

Đang trực tuyến

Hiện có 826 khách Trực tuyến

Hỗ trợ Trực tuyến

NV Kinh doanh
Mr. Chiến
Yahoo Messenger Status

NV Kinh doanh
Ms. Hoa
Yahoo Messenger Status

NV Kỹ thuật
Mr. Chiến
Yahoo Messenger Status

Thương mại Điện tử

Quảng cáo Online

SEO Máy tìm kiếm

Tài nguyên Internet

Điểm tin Blog

Tin mới nhất - Vừa cập nhật

Tin đọc nhiều nhất - Hot nhất!