Trang chủ News Thương mại Điện tử Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 3

Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 3

Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 1Tuy nhiên việc quyết định Web TMĐT được dùng trên thiết bị hay trình duyệt nào lại phụ thuộc vào người dùng, những người mang lại lợi nhuận cho Web TMĐT chứ không phải người thiết kế Web. Do vậy việc khảo sát để tìm hiểu ai là người dùng mục tiêu và thiết bị, trình duyệt họ sử dụng là việc rất quan trọng

Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 3

Độ rộng vùng có thể nhìn được

Độ rộng vùng có thể nhìn được tuỳ thuộc vào người dùng mục tiêu. Vùng có thể nhìn được phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Độ phân giải màn hình
  • Font chữ mặc định
  • Kích cỡ màn hình trình duyệt Web
  • Trình duyệt Web
  • Các thanh công cụ được cài vào trình duyệt Web

Tuy nhiên việc quyết định Web TMĐT được dùng trên thiết bị hay trình duyệt nào lại phụ thuộc vào người dùng, những người mang lại lợi nhuận cho Web TMĐT chứ không phải người thiết kế Web.

Do vậy việc khảo sát để tìm hiểu ai là người dùng mục tiêu và thiết bị, trình duyệt họ sử dụng là việc rất quan trọng. Từ đó mới quyết định số lượng hàng hoá và thông tin chi tiết của chúng trên mặt tiền cũng như trong cửa hàng/ siêu thị ảo.

Hình dưới mô tả sự ảnh hưởng của trình duyệt đến độ lớn của vùng có thể nhìn được. Các trình duyệt: Internet Explorer 7, Opera 9.6, Firefox 2.0, Chrome beta.

Sự ảnh hưởng của trình duyệt đến độ lớn của vùng có thể nhìn được
Sự ảnh hưởng của trình duyệt đến độ lớn của vùng có thể nhìn được

Với màn hình 17” – 1024 px rộng và 768 px cao sẽ có khoảng 974 px rộng và 650 px cao dành cho vùng màn hình có thể nhìn thấy. Nếu trừ đi lề của trang Web, vùng không gian thực tế được phép sử dụng là 950 px rộng và 650 px cao.

Tuy nhiên mỗi trình duyệt lại có sự khác nhau về vùng không gian thực tế. Trên ảnh minh hoạ, chúng ta có thể thấy Chrome có chiều cao có thể nhìn lớn nhất, trong khi IE có chiều rộng có thể dùng nhỏ nhất.

Vùng có thể nhìn được bị hạn chế nên các cửa hàng ảo cần phải tiết kiệm các không gian trình bày, giảm thiểu các yếu tố đồ hoạ không cần thiết. 

Một ví dụ nữa về Website TMĐT

Trần Anh là một trong những công ty kinh doanh thiết bị vi tính hàng đầu tại Việt Nam. Mỗi khi có nhu cầu mua thiết bị vi tính, Website trananh.vn là điểm đến đầu tiên của nhiều người. Website không thực hiện chức năng bán hàng trực tuyến, nhưng nó góp phần quan trọng vào việc tạo và gìn giữ cầu nối giữa khách hàng và công ty Trần Anh.

Qua Website, Trần Anh cũng đánh giá được xu hướng tiêu dùng của khách hàng thông qua thị phần click chuột vào các hạng mục thiết bị vi tính từ đó công ty hoạch định kế hoạch kinh doanh.

Tuy nhiên công ty chưa sử dụng không gian trong vùng Above the fold hiệu quả. Các banner siêu lớn với những hình ảnh ít giá trị choáng phần lớn vùng mặt tiền. Có nhiều cách để định hướng người dùng, tuy nhiên cách này tỏ ra không thu được thiện cảm từ người dùng. Tuy nhiên vị trí trang trọng của thương hiệu Trần Anh trong tim người tiêu dùng, khiến họ vẫn tiếp tục phải tiêu tốn những thao tác thừa để tìm ra thứ họ cần mua.

Khả năng mở rộng độ rộng của cửa hàng ảo

Web TMĐT dựa trên nền tảng công nghệ Web, đây là ưu điểm vượt trội của cửa hàng trực tuyến đối với cửa hàng truyền thống. Chiều rộng của Web TMĐT nên co giãn tuỳ theo màn hình người tiêu dùng tuy nhiên nên có một độ rộng mặc định bằng với độ rộng của màn hình nhỏ nhất mà nhóm người tiêu dùng mục tiêu thường sử dụng. Chẳng hạn kích cỡ mặc định là 766 px. Với Amazon, khách hàng mục tiêu sử dụng màn hình 17 inch, nên kích cỡ mặc định là 990 px.

Giao diện Web tại Việt Nam phần lớn vẫn dựa trên trải nghiệm của người quản trị dự án hoặc năng khiếu của đồ hoạ viên. Qua nhiều năm, dường như rất ít Web TMĐT may mắn có được một người được đào tạo về tính tự Marketing của Web tham gia vào phát triển giao diện.

Do vậy mặc dù được đầu tư rất bài bản nhưng giao diện Web TMĐT Việt Nam vẫn là vùng đất hứa cho các cao bồi hoang dại đặt ra các quy luật giao diện của riêng mình, mặc dầu xét cho cùng khách hàng mới là người đem tiền lại cho họ.

Khả năng mở rộng được thay thế bằng khung Web bé xíu - cố định với hai bên treo lủng lẳng các banner trượt hoặc cố nhồi hàng tá siêu banner bên trong không theo tiêu chuẩn IAB. Chẳng hạn shop360.vn, 25h.vn, megabuy.vn, …

Bố cục cửa hàng ảo

Tuỳ theo phân khúc thị trường, khách hàng mục tiêu và định vị mà có bố cục trang Web khác nhau. Cửa hàng có thể là một khối, bố cục đối xứng hay bất đối xứng, ba mảng hay một mảng hay phối hợp nhiều loại bố cục.

Hình dưới đây so sánh 3 loại bố cục theo thứ tự: một mảng (Discovery), ba mảng (Amazon) và phối hợp (Wired).

So sánh 3 loại bố cục Website theo thứ tự một mảng (Discovery), ba mảng (Amazon) và phối hợp (Wired)
So sánh 3 loại bố cục Website theo thứ tự một mảng (Discovery), ba mảng (Amazon) và phối hợp (Wired)

Tuy nhiên trong một cửa hàng bán nhiều nhãn hàng, chủng loại hàng hoá, loại ba mảng được sử dụng nhiều hơn cả.

Kích cỡ các mảng trong bố cục thế nào là hợp lý? Chúng phụ thuộc vào nội dung của bạn trong những bài tiếp theo tôi sẽ cung cấp các kích thước chung cho thiết kế giao diện.

Hết phần 3, mời bạn xem phần tiếp theo

Theo Nguyễn Ngọc Phương

Ư
 

Đăng nhập

Thống kê Website

Các thành viên : 15898
Content : 83
Liên kết web : 2
Số lần xem bài viết : 360507

Đang trực tuyến

Hiện có 541 khách Trực tuyến

Hỗ trợ Trực tuyến

NV Kinh doanh
Mr. Chiến
Yahoo Messenger Status

NV Kinh doanh
Ms. Hoa
Yahoo Messenger Status

NV Kỹ thuật
Mr. Chiến
Yahoo Messenger Status

Thương mại Điện tử

Quảng cáo Online

SEO Máy tìm kiếm

Tài nguyên Internet

Điểm tin Blog

Tin mới nhất - Vừa cập nhật

Tin đọc nhiều nhất - Hot nhất!