Trang chủ News Thương mại Điện tử Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 2

Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 2

Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 1Hãy quên đi sự ồn ào tấp nập của con phố bên ngoài căn phòng trưng bày nội dung, chúng ta hãy cùng xem căn phòng này có đáp ứng được yêu cầu để làm một siêu thị hay không? Để các lý thuyết xa lạ gần hơn với trải nghiệm marketing truyền thống, tôi sẽ sử dụng các từ ngữ Marketing & bán hàng để mô tả.

Xây dựng Website thương mại điện tử - Phần 2

Căn nhà ảo để trưng bày sản phẩm

Vừa cười vừa nói, anh bạn đồng nghiệp đẩy tay sang ngang. Gần như không cần nhìn, anh ta vẫn lượm được ba túi bột giặt trước khi khoe với tôi đây là một trong những nhãn anh đang quản lý. Sau một thời gian không gặp, trông bạn béo ra. Tôi cũng mừng khi anh khá hài lòng với cương vị hiện tại, nhưng cũng lo trước gần chục nhãn hàng anh đang quản lý. Tuy nhiên ngày hôm nay anh hồ hởi kể cho tôi kết quả nghiên cứu & khảo sát trưng bày hàng hoá trong siêu thị của Doanh nghiệp mình làm tôi cũng bớt lo phần nào.

Lắng nghe anh nói, tôi chợt nhận ra sao siêu thị giống Website TMĐT đến vậy?

Giờ tôi ngồi ngắm trang Amazon và suy ngẫm về những gì anh nói. Trong phần tiếp theo tôi sẽ cho bạn biết những siêu thị ảo như Amazon hay cửa hàng ảo của Việt Nam cần những gì để đáp ứng điều kiện kinh doanh trực tuyến.

Chiều dài cửa hàng ảo

Chiều dài của cửa hàng ảo hay trang Web không giới hạn tuy nhiên chúng bị ràng buộc bởi độ lớn của nội dung và khả năng đọc được của người tiêu dùng trực tuyến.

Biểu đồ dưới thể hiện mối quan hệ của nội dung và khả năng đọc được của người tiêu dùng.

Biểu đồ mối quan hệ của nội dung và khả năng đọc được của người tiêu dùng
Biểu đồ mối quan hệ của nội dung và khả năng đọc được của người tiêu dùng

Hình bên trái mô tả: với một số lượng từ trên Web thì người tiêu dùng mất bao lâu để đọc. Số lượng từ trên một trang Web càng nhiều người đọc phải tốn nhiều thời gian để đọc hơn. Cứ 4.4 giây có 100 từ được đọc.

  • Y = 0.044*X + 25.0 <Excel>
  • X: Số lượng từ trên Web
  • Y: Thời gian trung bình của mỗi lần truy nhập Web

Hình bên phải mô tả: với một số lượng từ trên Web thì người tiêu dùng có khả năng đọc bao nhiêu phần trăm. Số lượng từ càng lớn, khả năng đọc của người dùng càng thấp.

Người đọc chỉ có thể đọc tốt nhất nếu số lượng từ trên một trang Web nhỏ hơn hoặc bằng 111 từ.

  • Y = 2.48* power(X, -0.34) <Excel>
  • X: Số lượng từ trên Web
  • Y: Tỉ lệ phần trăm số từ có thể đọc được trên Web

Nguyên tắc trên được áp dụng đối với những trang Web có không nhiều các văn bản có nội dung không liên quan nhau. Với TMĐT, giới hạn số lượng từ giúp người tiêu dùng có khả năng đọc cao còn thấp hơn.

Mặt tiền của cửa hàng

Mặt tiền của một cửa hàng là phần nội dung trang Web hiện ra trên trình duyệt ngay khi lần đầu tiên bạn mở trang Web ra. Mặt tiền là vùng có đường bao màu đỏ trong hình minh hoạ dưới. Mặt tiền phải rộng. Chúng tôi thường dùng từ Above the fold để nói về điều này.

Cũng giống như một tờ báo giấy, phần chân của khung màu đỏ thể hiện kết thúc nội dung của phần bạn đang nhìn thấy, muốn xem phần sau phải mở rộng phần cuối bằng cách dùng thanh cuộn thẳng đứng. Đường chân đó gọi là đường gấp và phần trên được gọi là Trên đường gấp hay Above the fold.

Khi thiết kế mặt tiền bạn cần cân nhắc giữa số lượng hàng hoá trưng bày hay lượng thông tin của mỗi hàng hoá để đảm bảo tính dễ thấy, dễ đọc, dễ chọn.

Đa số người sử dụng nhất là trẻ tuổi thường chỉ xem nội dung trưng bày trong phần Above the fold. Hình dưới thể hiện vùng Above the fold.

Vùng Above the Fold của Website TMĐT
Vùng Above the Fold của Website TMĐT

Một ví dụ thực tế:

DoChoi.Net với tầm nhìn trở thành Trung tâm mua sắm và giải trí trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Để đạt được mục tiêu, Site gia tăng số lượng hàng hoá trên gian hàng ảo, phát triển các dịch vụ gia tăng giúp người tiêu dùng mua hàng thuận hiện hơn cũng như thêm dịch vụ in ảnh trực tuyến.

Tất cả các nỗ lực đó khiến Site không thể tốt hơn được nữa trong thời điểm TMĐT chưa thực sự thâm nhập vào cuộc sống. Dần dần, Site trở thành nơi tham khảo giá và thông tin của hàng nghìn mặt hàng khác nhau.

Trên khía cạnh kinh doanh, Site đang làm rất tốt công việc đào tạo người tiêu dùng nhận thức về Trung tâm mua sắm trực tuyến, tăng độ phủ thị trường.

Tuy nhiên sự thiếu quan tâm về mặt tiền của Siêu thị ảo khiến mọi nỗ lực không được đền bù xứng đáng. Người tiêu dùng trực tuyến không thấy sự hấp dẫn của Siêu thị từ vùng Above the fold, nhiều người sẽ nhanh chóng rời bỏ khi không thấy có lợi cho họ trong cái nhìn đầu tiên.

Hết phần 2, mời bạn xem phần tiếp theo

Theo Nguyễn Ngọc Phương

 

Đăng nhập

Thống kê Website

Các thành viên : 15898
Content : 83
Liên kết web : 2
Số lần xem bài viết : 358208

Đang trực tuyến

Hiện có 863 khách Trực tuyến

Hỗ trợ Trực tuyến

NV Kinh doanh
Mr. Chiến
Yahoo Messenger Status

NV Kinh doanh
Ms. Hoa
Yahoo Messenger Status

NV Kỹ thuật
Mr. Chiến
Yahoo Messenger Status

Thương mại Điện tử

Quảng cáo Online

SEO Máy tìm kiếm

Tài nguyên Internet

Điểm tin Blog

Tin mới nhất - Vừa cập nhật

Tin đọc nhiều nhất - Hot nhất!